Diện tích thanh long của Trung Quốc tính đến năm 2022, có gì đáng chú ý?

Viết bởi Fameko, Ngày 22/11/2022

1. Thực trạng phát triển ngành thanh long ở Trung Quốc

Theo thống kê của Cục Khai hoang Nông nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc. Năm 2010, diện tích trồng thanh long của Trung Quốc là 20.000 hecta, sản lượng đạt 360.000 tấn; diện tích trồng năm 2015 là 26.000 hecta, sản lượng 486.000 tấn, tăng trung bình khoảng 5.000 hecta và 90.000 tấn mỗi năm, trong vòng 5 năm. 

Sau năm 2015, thanh long Trung Quốc tiếp tục phát triển nhanh chóng, đến năm 2020 diện tích trồng là 66.000 hecta, sản lượng 1.526.000 tấn; gấp 2,5 - 3 lần năm 2015, mỗi năm tăng trung bình 8.000 hecta và sản lượng 208.000 tấn trong 5 năm. Tỷ trọng thanh long trong sản lượng trái cây nhiệt đới ở Trung Quốc cũng tăng từ 0,15% năm 2010 lên 5,3% năm 2020, dần trở thành một trong những giống trái cây nhiệt đới quan trọng trong nước. Năm 2019, sản lượng thanh long của Trung Quốc đạt 1.297.000 tấn, cao hơn 54.000 tấn so với Việt Nam (sản lượng của Việt Nam là 1.243.000 tấn) và đã trở thành nước sản xuất thanh long lớn nhất thế giới.

2. Các khu vực trồng trọt chính

Chủ yếu tập trung ở 7 tỉnh và vùng nóng phía nam: chủ yếu là Đài Loan, Phúc Kiến, Quảng Đông, Hải Nam, Quảng Tây, Quý Châu và Vân Nam. Sau 30 năm phát triển, 5 vùng trồng thanh long có lợi thế đã được hình thành: miền trung và nam Quảng Tây, đông Quảng Đông-đông nam Phúc Kiến, bán đảo Hải Nam-Lôi Châu, nam Vân Nam và các thung lũng khô và nóng Vân Nam, Quý Xuyên và Tứ Xuyên. 

  • Quảng Tây: Trong những năm gần đây, chính quyền Quảng Tây đã hỗ trợ tích cực phát triển ngành công nghiệp trái cây ở nhiều vùng khác nhau, với sự đầu tư về nhân lực và vật chất cùng sự chỉ đạo của các chính sách và kế hoạch liên quan của chính phủ, ngành công nghiệp trồng thanh long ở Quảng Tây đã phát triển nhanh chóng và dần trở thành khu vực trồng thanh long lớn nhất Trung Quốc. Các vùng trồng thanh long của Quảng Tây chủ yếu phân bố ở Nam Ninh, Bách Sắc, Ngọc Lâm, Khâm Châu, Sùng Tả và những nơi khác.

Năm 2020, diện tích, sản lượng và giá trị sản lượng thanh long Quảng Tây đều đứng đầu cả nước, với diện tích 23.000 hecta, sản lượng 458.000 tấn và giá trị sản lượng 3,66 tỷ NDT (tương đương với 12.530.953.200.300 VNĐ), lần lượt chiếm 34,2%, 30% và 36,2% tổng sản lượng cả nước. 

  • Quảng Đông: Phần lớn tỉnh Quảng Đông có kiểu khí hậu cận nhiệt đới và nhiệt đới gió mùa Nam Á, là một trong những khu vực có nguồn ánh sáng, nhiệt và nước dồi dào nhất cả nước, rất thích hợp cho sự phát triển của thanh long và được trồng khắp vùng trên toàn tỉnh. Các vùng trồng thanh long ở Quảng Đông phân bố chủ yếu ở phía Tây Quảng Đông, Đồng bằng châu thổ sông Châu Giang và Đông Bắc Quảng Đông, trong đó diện tích trồng thanh long ở phía Tây và Đông Bắc Quảng Đông chiếm hơn 50% diện tích trồng của tỉnh.

Năm 2020, diện tích, sản lượng và giá trị sản lượng thanh long Quảng Đông đứng thứ hai cả nước, với diện tích 17.000 hecta; sản lượng 450.000 tấn; giá trị sản lượng 3,15 tỷ NDT (tương đương với 10.789.589.648.250 VND), chiếm 25,1%, 29,5% và 31,2% tổng sản lượng cả nước.

  • Vân Nam: Vùng nóng của tỉnh Vân Nam rất giàu tài nguyên, thích hợp cho sự phát triển của thanh long, một số khu vực nằm ở phía nam của chí tuyến đi vào vùng nhiệt đới, có mùa hè kéo dài không có mùa đông và mùa mưa chuyển sang mùa thu; Các lưu vực sông Lan Thương, Hồng Hà và Kim Sa có nguồn tài nguyên thung lũng khô và nóng phong phú.

Năm 2020, diện tích trồng thanh long ở Vân Nam là 11.000 hecta, sản lượng 203.000 tấn, giá trị sản lượng 910 triệu NDT (tương đương với 3.117.335.941.720 VND). Diện tích trồng đứng thứ 3 cả nước, sản lượng và giá trị sản lượng đứng thứ 4 cả nước.

  • Hải Nam: Tỉnh Hải Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, ánh sáng dồi dào, môi trường khí hậu vượt trội, là khu vực trồng thanh long quan trọng trong nước và chiếm lĩnh thị trường cao cấp Trung Quốc với lợi thế trái vụ.

Năm 2020, diện tích trồng thanh long ở Hải Nam là 6.700 hecta, sản lượng 251.000 tấn, giá trị sản lượng là 1,25 tỷ NDT (tương đương với 4.282.054.865.000 VND). Diện tích trồng đứng thứ 4 cả nước, sản lượng và giá trị sản lượng đứng thứ 3 cả nước.

  • Quý Châu: Năm 2001, Quý Châu đã đưa thanh long từ Hải Nam vào thực hiện các thí nghiệm trồng trong khu vực. Sau nhiều năm phát triển, hiện nay các khu vực trồng thanh long của Quý Châu đã phát triển đến bắc - nam Bàn Giang và 5 huyện lưu vực sông Hồng như: LaDen, Quan Lĩnh, Trấn Ninh, Trinh Phong, Vọng Dụ và 5 huyện khác.

Năm 2020, diện tích trồng thanh long ở Quý Châu là 6.500 hecta, sản lượng 80.000 tấn, giá trị sản lượng 690 triệu NDT (tương đương 2.363.694.285.480 VND), cả hai đều đứng thứ 5 cả nước.

Nguồn: Fameko tổng hợp

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: