GIẢI MÃ 8 THÓI QUEN ĂN TRÁI CÂY CỦA NGƯỜI TRUNG QUỐC

Viết bởi Fameko, Ngày 24/05/2022

GIẢI MÃ 8 THÓI QUEN ĂN TRÁI CÂY CỦA NGƯỜI TRUNG QUỐC 


Trái cây nhập khẩu đắt hơn trái cây nội nhưng vẫn bán chạy, vì sao trái cây nội địa luôn ế ẩm?

 

Những năm gần đây, đời sống của người dân Trung Quốc được cải thiện, nhiều loại trái cây nhập khẩu như cherry, sầu riêng, quả phật thủ, kiwi vàng ... tuy đắt hơn trái cây trong nước nhưng lại ngon nên được nhiều người tìm mua. Vậy tại sao trái cây nhập khẩu lại đắt hơn trái cây trong nước?

Một, số lượng nhập khẩu trái cây của Trung Quốc chiếm tỷ trọng nhỏ

Theo thống kê, tổng sản lượng trái cây vườn của Trung Quốc (không bao gồm các loại trái cây thuộc họ dưa như dưa hấu, dưa gang và dâu tây) năm trước đạt 181,19 triệu tấn. Năm nay, số lượng trái cây nhập khẩu là 3,92 triệu tấn, trái cây xuất khẩu là 3,6 triệu tấn; trái cây nhập khẩu chỉ chiếm 2% tổng số lượng trái cây.

Hai, sản lượng trái cây trong nước vượt mức trung bình

Tổng sản lượng trái cây trong vườn của Trung Quốc là 181,19 triệu tấn, cộng với sản lượng dưa hấu là 102,31 triệu tấn, tổng sản lượng thu được chia cho 1,38 tỷ người là bình quân 200 kg/người, có nghĩa là mỗi người Trung Quốc phải ăn hơn 1 kg trái cây mỗi ngày mới có thể tiêu thụ hết số trái cây được sản xuất trong năm nay. Do đó, yếu tố nội tại là nguyên nhân lớn nhất khiến trái cây Trung Quốc bán chậm.

Ba, chủng loại trái cây nội địa Trung Quốc thiếu sự đa dạng

Khi Trung Quốc thu hoạch được 43,88 triệu tấn táo, hơn 70% số táo là giống Fuji đỏ. Loại táo Fuji đỏ được trồng ở khắp nơi trong nước nhưng mùi vị lại tương đương nhau nên người tiêu dùng khó để phân biệt. Nhưng khi một sản phẩm khác biệt như táo Envy của New Zealand xuất hiện, nó đã nhanh chóng có được chỗ đứng trên thị trường.

Bốn, các loại trái cây nhập khẩu bán chạy nhất chủ yếu là trái cây trái vụ

Trái cây nhập khẩu chủ yếu là trái cây nhiệt đới ở Đông Nam Á và trái cây trái vụ ở các nước thuộc phía Nam bán cầu. Tức là khi cây trái các nước ở bán cầu nam ra quả thì cây trái ở các nước thuộc bán cầu bắc (trong đó có Trung Quốc) không ra nhiều quả. Do đó, mối đe dọa trực tiếp của trái cây nhập khẩu đối với trái cây bản địa của Trung Quốc đã được hạn chế.

Năm, xuất xứ của trái cây nhập khẩu đa số là từ các nước phía thuộc Nam bán cầu.

Các loại trái cây phổ biến ở Trung Quốc 1 là không được sản xuất trong nước 2 là trái vụ, cũng có một số giống mới và lạ. Các trái cây nhập khẩu phổ biến nhất ở Trung Quốc có xuất xứ từ Thái Lan, Chile, Việt Nam, Philippines, Hoa Kỳ, New Zealand, Australia, Nam Phi, Peru và Ecuador. Ngoại trừ Hoa Kỳ, một quốc gia lớn về nông sản, còn lại là các quốc gia ở phía Nam bán cầu và Đông Nam Á.

Sáu, tiêu chuẩn hóa sản xuất trái cây còn thiếu

Việc buôn bán quốc tế các loại trái cây số lượng lớn như chuối và dứa có lịch sử lâu đời và có hệ thống vận hành và hậu cần rất phát triển. Còn các loại trái cây có giá tương đối thấp như chuối có thể nhập về nước với số lượng lớn đã xóa bỏ nhược điểm về tiêu chuẩn hóa của các sản phẩm trái cây Trung Quốc. Do đó, chúng tôi có rất nhiều dư địa để cải tiến về mọi mặt từ giống đến cây trồng, hậu cần, kho bãi,...thúc tiến nhằm mở rộng thị trường.

Bảy, trái cây thiếu thương hiệu

Ở Trung Quốc, ngoại trừ một vài nhãn hiệu công khai trong khu vực như táo Yên Đài và ‘Cam rốn’ Gannan được nhiều người biết đến, thì hầu như là không có nhiều nhãn hiệu trái cây nội địa.

 

Tám, người Trung Quốc thích đưa ra học thuyết

Có rất nhiều viện nghiên cứu ở Trung Quốc nghiên cứu và phát triển các loại giống, và cũng có nhiều giống cây ăn quả mới tốt. Nhưng có lẽ vì chưa đủ nỗ lực tiếp thị nên mặt hàng hoa quả Trung Quốc luôn “đi sau” một bước về độ cập nhật chủng loại!

Trái cây Trung Quốc không thể tiêu thụ trong nước và cũng không thể xuất khẩu, nguyên nhân chủ yếu là do quản lý thực phẩm nghiêm ngặt của nước ngoài. Các nước Âu Mỹ tương đối khắt khe trong việc quản lý thực phẩm nhập khẩu từ nước ngoài, không chỉ trái cây, mà còn nhiều loại thực phẩm khác, về nhiều mặt, yêu cầu đối với thực phẩm có thể nói là khắc nghiệt và tiêu chuẩn của họ ngày càng hoàn thiện hơn. Trung Quốc khó có thể thích ứng với các quy tắc này và phải tốn rất nhiều chi phí để làm được điều đó. Các nước Âu Mỹ có yêu cầu rất cao về chất lượng trái cây, xét về tổng thể thì môi trường của Trung Quốc vẫn chưa đạt tiêu chuẩn của các nước Âu Mỹ, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiều mặt về quản lý chất lượng.

Nguồn: https://new.qq.com/omn/20210629/20210629A01V5N00.html 

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: