THANH LONG TĂNG GIÁ TRỞ LẠI, NHÀ VƯỜN LÃI HƠN 5.000 ĐỒNG/KG

Viết bởi Fameko, Ngày 14/10/2022

Tại tỉnh Tiền Giang, sau một thời gian rớt giá thê thảm, mấy ngày gần đây, trái thanh long thương phẩm của tỉnh đã tăng giá trở lại. 

Hiện nay, nhà vườn bán trái thanh long ruột đỏ loại 1 giá trên 20.000 đồng/kg, loại 2 có giá 17.000 đồng/kg và loại 3 là 12.000 đồng/kg, loại 4 cũng được giá 5.000 đồng/kg, tăng gần 2 lần so với tháng trước. Nhà vườn phấn khởi, tích cực chăm sóc để khôi phục lại vườn. Thanh long mùa này đang trong vụ mùa, không tiêu hao chi phí nhiều cho việc xông đèn xử lý ra hoa, ít bón phân, phun thuốc nên người trồng cây thanh có lãi hơn 5.000 đồng/kg.

Tuy nhiên do một thời gian dài rớt giá, phân bón tăng cao nên nhiều vườn cây bị bỏ phế dẫn đến năng suất trái giảm; trong khi đó thị trường tiêu thụ nội địa và xuất khẩu có khởi sắc nên giá có chiều hướng gia tăng.

Ông Lê Văn Lập, nhà vườn xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang chia sẻ, “Nói chung với mức giá này các nhà vườn bắt đầu có lãi, so với trước đây thanh long rớt giá còn 2.000 – 3.000 đồng/kg khiến ai cũng nản. Nay thanh long được giá nên ai cũng vui vẻ, cứ có giá từ 10.000 – 12.000 đồng/kg là người dân đã có lãi”.

Ông Nguyễn Trung Quý, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp sạch Hưng Thịnh Phát tại xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo cho biết: "Hàng mùa đứt lứa, khan hiếm nên được giá. Hàng của bà con mình so le nhau, ít; cùng với đó thì tiêu thụ trong nước và xuất khẩu cũng được nên bà con bán được với giá cao”. (Nguồn: VOV Tiền Giang)

Vùng trồng Bình Thuận, thanh long ruột đỏ đang hút hàng, giá tăng cao và leo lên mức 25.000 - 27.000 đồng/kg. 

Liên tiếp mấy ngày gần đây, các thương lái khu vực Bình Thuận đang tranh thủ tìm mua thanh long, bất kể thanh long ruột đỏ, ruột trắng hay hàng xấu cũng được các thương lái chào mời "thu mua giá cao". Từ đầu tháng 9 đến nay giá thanh long đã tăng trở lại, từ mức 15.000 đồng/kg tăng lên 25.000 đồng/kg. 

Bà Nguyễn Thùy Thuận, Giám đốc Công ty Trà Thanh Long (TP.HCM) chuyên xuất khẩu mặt hàng thanh long cho biết: “Tình hình xuất khẩu thanh long hiện nay khá thuận lợi, thị trường Trung Quốc tiêu thụ ổn định, các thị trường khác như Trung Đông cũng đặt hàng tốt. Hiện tại mùa vụ thanh long tại Bình Thuận đang sản xuất hàng điện nên thường có nhiều sự cố làm ảnh hưởng đến sản lượng. Do đó giá thanh long ruột đỏ tăng cao hơn bình thường, trong khi đó giá thanh long ruột trắng vẫn còn khá thấp.

Một số thương lái báo giá thanh long ruột trắng chỉ khoảng 7.000 đồng/kg bao cước đến TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương.

Tình hình xuất khẩu rất khả quan

Tại các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn, tình hình xuất khẩu đã thông thoáng, theo báo cáo đến ngày 14.9, tổng số phương tiện vận tải còn tồn ở các cửa khẩu là 127 xe, trong đó có 27 xe hoa quả, 100 xe hàng khác. Đại diện Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn thông tin: Hiện nay cửa khẩu Lạng Sơn đang triển khai phổ biến việc sử dụng nền tảng cửa khẩu số để giải quyết công việc nhanh hơn, ứng dụng còn giúp các lái xe theo dõi lưu lượng xe trên quốc lộ đến cửa khẩu và tại khu vực cửa khẩu, tra cứu tình hình bến bãi, nhận được các điều phối giao thông của cảnh sát giao thông tỉnh Lạng Sơn, theo dõi hành trình di chuyển của phương tiện trong quá trình vận chuyển hàng hóa lên cửa khẩu và tìm kiếm vị trí phương tiện.

Theo trung tâm quản lý cửa khẩu, đa số các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đã đồng thuận việc áp dụng nền tảng cửa khẩu số và đã thành thạo khai báo thông tin trực tuyến; 100% các xe hàng đã thực hiện khai báo trực tuyến trên nền tảng cửa khẩu số trước khi vào cửa khẩu. (Nguồn: Báo Thanh niên)

Tin tức Fameko tổng hợp

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: