Thời tiết lạnh giá tàn phá vụ mùa cà phê ở Brazil

Viết bởi Fameko, Ngày 16/12/2021

Nhiệt độ ở các vùng trồng cà phê của Brazil đã giảm xuống dưới 0 độ C trong nhiều ngày, với miền nam Minas Gerais ở trong tình trạng thời tiết lạnh nhất kể từ năm 1994. Tình trạng đóng băng được dự báo sẽ tiếp tục ở phần cực nam của nước này.

Hậu quả là hợp đồng giao cà phê tương lai ở New York đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại kể từ năm 2016, với mức thêm 7,7%.

Sau các đợt hạn hán nghiêm trọng làm nguồn nước cạn kiệt và đồng ruộng trở nên khô khốc, đợt sương giá lần này lại giáng đòn thứ hai vào người trồng cà phê Brazil. Ngoài ra, hạn hán có thể trở nên tồi tệ hơn với các dự báo về khả năng xuất hiện trở lại của La Nina - điều sẽ làm trì hoãn lượng mưa trong khu vực.

Băng giá đã ảnh hưởng đến khoảng 60% diện tích trồng trọt của nông dân khu vực miền nam Brazil.  "Ở một số khu vực của cánh đồng, băng giá đã 'thiêu rụi' toàn bộ vụ mùa", một người dân cho biết.

Băng giá có thể làm cháy lá và cành trên cây, cắt giảm năng suất thu hoạch của năm 2022 và làm tiêu tan hy vọng về một vụ thu hoạch bội thu để bổ sung nguồn dự trữ. Điều này đặc biệt quan trọng vì cây cà phê có chu kỳ hai năm và chỉ sẵn sàng cho sản lượng nhiều hơn vào mùa tiếp theo.

Theo một cuộc khảo sát về các nhà xuất khẩu và nhà nông học của Cajarini Trading có trụ sở tại Minas Gerais, hai đợt băng giá cuối cùng từ niên vụ 2022-23 của Brazil đang đe doạ thu hoạch khoảng 1 triệu đến 2 triệu bao cà phê.

Một đợt hạn hán hồi đầu năm đã làm giảm sản lượng Arabica, loại hạt cà phê được Tập đoàn Starbucks ưa chuộng. Ở các vùng phía bắc của So Paulo và Triangulo Mineiro (Minas Gerais), độ ẩm của đất là khoảng 20%, thấp hơn 60% cần thiết cho cây trồng phát triển.

Đối với Rural Clima, có những dấu hiệu cho thấy năng suất thấp trong vụ thu hoạch cà phê này, bao gồm cả Robusta - loại cà phê được các công ty như Nestle SA sử dụng trong các nhãn hiệu Nescafe của họ và nhu cầu ngày càng cao trong thời kỳ đại dịch.

Hernando de la Roche, Phó Chủ tịch cấp cao của StoneX Financial Inc., nói rằng với tất cả tình trạng hỗn loạn, việc quay trở lại La Nina sẽ “tạo động lực mới cho giá cả”.

Giá cà phê trong thời gian tới sẽ có những dấu hiệu tích cực

Những bất ổn về thời tiết cộng với sự chậm trễ trong việc vận chuyển từ Colombia do bất ổn chính trị và giá cước vận tải tăng cao, khiến giá cả cà phê trên khắp thế giới trở nên đắt đỏ hơn.

Đối với Carlos Mera, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu nông nghiệp của Rabobank International, tối thiểu các vấn đề về thời tiết sẽ có ảnh hưởng tới định giá cho sản lượng của năm nay. Tuy nhiên, mưa trở lại sớm cho vụ mùa năm sau sẽ có vai trò "cơ bản" đối với triển vọng nguồn cung, ông nói.

Ricoh cho biết, ngay cả khi chiếm tỷ trọng lớn hơn trong vụ mùa, người mua vẫn gặp khó khăn trong việc tìm mua cà phê trên thị trường giao ngay. Công ty cho biết sản lượng Arabica trong năm nay chỉ bằng khoảng một nửa tổng sản lượng của năm ngoái.

Cơ hội cho Việt Nam và các nước xuất khẩu cà phê số lượng lớn

Với tình hình diện tích cà phê ở miền Nam Brazil bị thiệt hại nặng nề, chất lượng hạt không còn được đạt hiệu quả cao như trước. Đây là cơ hội để cà phê Việt Nam lấy lại lợi thế, giá cả được cải thiện trong điều kiện giá cả thu hoạch năm nay tăng mạnh do thiếu nhân công.

Nguồn https://nongnghiep.vn/thoi-tiet-lanh-gia-tan-pha-vu-ca-phe-cua-brazil-d297644.html

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: