-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
5 BƯỚC KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÀ PHÊ SAU THU HOẠCH
Viết bởi Fameko, Ngày 01/12/2022
CẮT TỈA CÀNH
Việc cắt tỉa cành sẽ giúp kích thích cây nhanh phục hồi và phát triển cành thứ cấp, phân hóa mầm hoa.
-
Tỉa cành tạo cho cây có bộ tán cân đối
-
Giúp cành quả phân bố đều
-
Tạo điều kiện tốt cho việc chăm sóc, thu hái
-
Hạn chế sự phá hoại của sâu bệnh
Thời điểm: Sau thu hoạch từ 15-20 ngày, thời tiết nắng ráo.
Lưu ý: Khi tỉa cành các bạn nên dùng cưa hoặc kéo sắc để tỉa cành, tránh làm sứt cành.
Loại cành cần cắt tỉa:
-
Cành chết, cành khô, bị sâu bệnh.
-
Cành già, cành bị dị dạng, còi cọc, nhỏ yếu, hoặc cành mọc sát hay đụng đất.
-
Cành tăm, các chồi vượt, chồi nằm sâu trong tán lá, cành mọc ngược, mọc thẳng đứng, hay chen chúc nhiều cành trên cùng 1 đốt.
-
Những cành đã cho quả hầu hết ở các đốt và chỉ còn chừa một số đốt ở ngọn, mà cành thứ cấp đã bắt đầu phát sinh thì nên cắt bỏ đoạn phía ngoài, để cây tập trung nuôi cành thứ cấp sẽ mang trái.
RỬA VƯỜN
Sau khi cắt tỉa cành, cần phun rửa vườn để phòng ngừa rong rêu, tảo đỏ, nấm hồng,…
BÓN PHÂN
Việc bón phân cung cấp dinh dưỡng kịp thời để cây phục hồi tốt, chuẩn bị cho lần ra hoa vụ mới.
Liều lượng tham khảo: Phân hữu cơ 15-20kg + 1,0 – 1,5kg NPK 10-50-10 + 0,5-0,7kg NPK 30-9-9 rải đều vào rãnh xung quanh mỗ gốc, lấy đất phủ kín phân sau đó tưới nước.
Cách bón:
Bón phân bằng cách rải phân xung quanh gốc (không rải sát gốc hay bón trực tiếp vào gốc). Có thể trộn phân bón với đất và vun thành bồn ở gốc cây giống như hình chóp nón, và tạo rãnh xung quanh mép tán cây cà phê để bón phân, chiều rộng của rãnh sẽ thay đổi theo độ rộng của tán cây. Chiều sâu của rãnh từ 30 – 40 cm, rộng khoảng 30 cm và chiều dài thì tùy theo chiều rộng của tán. Việc tạo rãnh để phân bón không bị rửa trôi và có thời gian chuyển hóa dần các chất dinh dưỡng để cây.
TƯỚI NƯỚC
Lần 1: Sau khi cắt tỉa tiến hành tưới nước để kích thích cà phê ra hoa đồng loạt (đang phân hóa mầm hoa, mầm hoa dạng mỏ sẻ/ đầu nụ bạc trắng).
Tưới lại lần 2 cách lần tưới thứ nhất từ 25 đến 30 ngày, lưu ý không nên tưới quá sớm hoặc quá trễ.
-
Nếu tưới quá sớm thì cây sẽ nhanh ra lá và chồi, cây không tập trung để phân hóa mầm hoa khiến cây nở hoa không đều, làm cho trái chín rời rạc và thu hoạch không tập trung.
-
Nếu tưới quá trễ thì cây sẽ bị “khát” và không có sức để phục hồi, và cũng không phân hóa mầm hoa tốt, kéo theo năng suất và chất lượng giảm thấp.
Mục đích của việc tưới nước lần 2 này là để tiếp tục ép những hoa non còn lại nở hết vào đợt 2, có như vậy mới không bị non hoa, kích thích hoa ra hết trong 2 lần tưới nước. Có như vậy, khi vào mùa mưa, cây cà phê sẽ giảm được hiện tượng rụng trái non; đồng thời, giúp cho hoa ra tập trung (không phân tán thành nhiều đợt) ở những năm tiếp theo. Đợt 2 nên tưới nhiều nước hơn đợt 1, tưới đẫm để đảm bảo độ ẩm trong đất cao giúp cho cây dưỡng trái non.
PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH
Phòng trừ sâu bệnh gây hại gặp nhiều trong mùa khô như: rỉ sắt, đốm mắt cua, bọ xít, rệp vảy, đặc biệt là rệp sáp.
Tham khảo các loại thuốc:
-
Phun Fastac 5EC, Motox 2.5 EC, Butal 10WP.. trị rệp sáp;
-
Phun Cypermap 10EC, Supertac 500EC.. trị bọ xít;
-
Phun Binhmor 40EC.. trị rệp vảy;
-
Phun Anvil 5SC, Carbenzim 500FL để trị bệnh rỉ sắt, đốm mắt cua