7 LƯU Ý KHI XỬ LÝ SẦU RIÊNG RA HOA NGHỊCH VỤ

Viết bởi Fameko, Ngày 27/07/2022

Thứ nhất, cần xác định thời điểm thu hoạch để xây dựng quy trình canh tác phù hợp.

Xác định thời điểm mong muốn sầu riêng cho thu hoạch, tiến hành xây dựng lịch canh tác, chú trọng các giai đoạn tạo cơi lá để có bước xử lý phù hợp trong tình huống có thời tiết thay đổi làm cho giai đoạn kéo dài. Thường mỗi cơi lá có thời gian trung bình khoảng 45 ngày, xử lý ra hoa 25-30 ngày, giai đoạn hoa 45 ngày, trái từ 90-110 ngày tùy giống.

Hiện nay, bà con thường ưu tiên sử dụng các loại phân hữu cơ và trung vi lượng ở đầu chu kỳ ra cơi đọt. Nông dân Fameko sẽ bón: 1 - 2 kg hữu cơ Orgamaster + 1kg trung vi lượng cho một gốc ở giai đoạn chuẩn bị ra lá non và phun Bio Boom Plus ở giai đoạn lá lụa.

Thứ hai, thực hiện tốt quy trình kỹ thuật xử lý. 

Chế độ phân bón phù hợp và quá trình xử lý tốt sẽ góp phần thành công. Trong đó phân lân đóng vai trò hết sức quan trọng cho việc tạo mầm hoa, 1 số sản phẩm nên dùng trong thời gian này như MKP, DAP,... Riêng Paclobutrazol là chất ức chế sinh trưởng cũng cần trong giai đoạn này nhưng không được quá lạm dụng. Thời gian xử lý tập trung và dứt điểm trong thời gian không quá 25 ngày kể từ khi bón phân gốc lần cuối, sau đó tập trung phun các chất tạo mầm và thúc đẩy ra hoa.

Thứ ba, dự đoán thời tiết. 

Tiết trời đóng vai trò chính trong sản xuất nghịch vụ, cho nên khi công tác dự đoán không chính xác sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình ra hoa, đậu trái. Thông thường để sầu riêng ra hoa tốt cần phải đáp ứng các yếu tố thời tiết như tiết trời se lạnh vào buổi sáng, gió thông ngọn và nhất là không có mưa đêm ngay thời điểm nhú mắt cua. 

Thứ tư, điều khiển ra hoa. 

Một kinh nghiệm mà không ai có thể chia sẻ được đó sự trải nghiệm của chính mảnh vườn của mình, trong vườn không phải cây nào cũng như cây nào, có những cây rất dễ chăm sóc, dễ ra hoa đậu trái và luôn cho trái rất sai, ngược lại cũng có những cây rất “lì lợm” tốn nhiều công sức và cả chi phí đầu tư nhưng kết quả thường thì rất thấp, nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của gốc ghép. Với những cây dễ ra hoa nên xem đây là những cây chỉ thị, chúng rất nhạy cảm với thời tiết, nên khi xử lý chúng thường bật mắt cua sớm hơn, từ đó có thể điều khiển các cây còn lại ra hoa theo ý muốn của mình, bằng cách “kít” nước và bón phân.

Thứ năm, ứng phó với cơn mưa đêm. 

Mưa đêm là nguyên nhân chính làm cho đen mắt cua và khó đậu trái khi hoa nở. Hoa sầu riêng thường đóng ở mặt dưới của cành nên khi mưa thì hay bị tụ nước theo chùm hoa tạo điều kiện cho các bào tử nấm phát triển gây bệnh, cho nên trong quá trình xử lý ra hoa, nếu dự đoán được thời gian tới có tiết thuận để cây ra hoa, đồng thời có khả năng bị mưa, cần làm tốt công tác phòng bệnh trước bằng các thuốc ngừa bệnh như Antracol, Mancozeb,... 

Thứ sáu, xử lý đậu trái. 

Rụng trái non hàng loạt là nỗi lo của người trồng sầu riêng hiện nay, nhất là làm nghịch vụ với nhiều yếu tố bất lợi. Nguyên nhân chính làm rụng trái non nhiều là việc ra đọt non ngay giai đoạn nở hoa hay đậu trái non. Khắc phục hiện tượng này bằng cách sau khi cây lên mắt cua tìm cách thúc cây ra luôn đọt, nếu cây không chịu ra đọt thì cũng không cần phải tỉa bớt hoa trong giai đoạn nuôi hoa và đậu trái và sau khi đậu trái mới tiến hành tỉa bớt trái. Trong thời điểm trước và sau nở hoa cũng có thể sử dụng paclobutrazol với liều lượng 1ml paclo 15% pha với 2 lít nước phun cực nhẹ chùm hoa, chùm trái non cũng giúp đậu trái rất cao. 

Đặc biệt, ở giai đoạn nuôi trái nên bổ sung định kỳ sản phẩm trung vi lượng của Fameko chứa nhiều Silic, CanxiMagie giúp hạn chế rụng trái non - liều dùng 0,5 kg/gốc cho giai đoạn trước rụng sinh lí 2 tuần, giai đoạn sau rụng sinh lí 1 tháng và trước thu hoach 1 tháng. Việc phun các loại hữu cơ chứa amino acid và vi lượng như là Bio Boom plus, Nutri Boom Pro sẽ hạn chế rụng trái non rất tốt trong điều kiện không dùng phân bón gốc kịp thời.

Thứ bảy, nuôi trái đạt chuẩn.

 Đây là khâu quan trọng quyết định đến giá trị sản phẩm và hiệu quả đầu tư.


Trên đây là 7 lưu ý bà con cần quan tâm khi xử lý hoa sầu riêng nghịch vụ. Kính chúc quý bà con của Fameko có một vụ mùa bội thu!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: