CÁC PHƯƠNG PHÁP VỆ SINH NHÀ MÀNG, NHÀ KÍNH TRƯỚC VÀ SAU THU HOẠCH

Viết bởi Fameko, Ngày 27/05/2020
CÁC PHƯƠNG PHÁP VỆ SINH NHÀ MÀNG, NHÀ KÍNH TRƯỚC VÀ SAU THU HOẠCH

1. Vì sao cần phải xử lý nhà màng, nhà kính?

Nếu vườn của bạn đã có vấn đề lại xảy ra với các bệnh như thối rễ hoặc côn trùng như ruồi, muỗi, nấm thì có lẽ nhà kính và các khu vực trồng phải cần làm sạch. Trong quá trình phát triển cây trồng, vi khuẩn truyền nhiễm tích lũy và tảo phát triển mạnh trên các bề mặt ẩm ướt chứa chấp muỗi, ruồi, nấm ....

Chú ý đến vệ sinh môi trường nhà kính và khử trùng là việc cần làm giữa chu kỳ cây trồng. Tốt hơn là làm sạch càng sớm càng tốt để loại bỏ dịch hại để giảm dân số của chúng trước mùa sinh trưởng. Sâu bệnh sẽ dễ dàng để ngăn chặn hơn để chữa bệnh. Các phương pháp khử trùng phải được áp dụng thường xuyên giữa các chu kỳ cây trồng, để ngăn ngừa những vấn đề sâu bệnh phát sinh trong vườn.

2. Vệ sinh những gì trong nhà kính

Vệ sinh nhà kính liên quan đến việc loại bỏ cỏ dại, mảnh vỡ và đất và là bước đầu tiên trước khi khử trùng nhà kính và thiết bị. Đất và tàn dư hữu cơ từ cây ngày càng tăng làm giảm hiệu quả của thuốc khử trùng.

  • Vệ sinh phía trên và dưới sàn nhà kính

Bắt đầu quét dọn từ trên xuống dưới. Quét xuống bức tường và cấu trúc bên trong và làm sạch sàn đất và cỏ dại. Mầm gây bệnh có thể trên xà nhà, gờ cửa sổ, đầu của đường ống trên cao và nếp gấp trong ống nhựa. Cẩn thận làm sạch các khu vực này và các bề mặt kết cấu như bê tông và gỗ mà có thể ẩn nhiều loại sinh vật.

  • Xử lý tảo trong nhà kính

Tảo phát triển trên tầng mái, các đường ống nước, thiết bị, màng phủ lợp nhà kính, trên hoặc trong chậu là một vấn đề đang diễn ra cho nhiều vườn. Tảo tạo thành một lớp nhầy xanh trên bề mặt có thể làm tắc nghẽn thủy lợi và đường phun sương, đường nước thải.

Nó là một nguồn thức ăn cho côn trùng gây hại và gây ra lối đi trơn trượt có thể là nguy cơ gây té ngã cho người lao động và khách hàng. Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng tảo lây lan vào nhà kính thông qua nguồn cung cấp nước, bào tử trong không khí và giá thể không sạch. Tảo phát triển mạnh trong một môi trường ấm và ẩm với phân bón.

 Quản lý nước thích hợp và phân bón có thể giúp làm chậm tăng trưởng tảo. Luôn giữ cho bề mặt của dụng cụ, lối đi trong vườn trồng khô ráo. Tránh tưới phân bón quá mức và nước chảy trên sàn, và các bề mặt nhà kính. Sàn nhà kính phải được cấp và thoát nước đúng cách để ngăn chặn sự ứ đọng của nước. Nên trải một lớp bạt lót ở sàn vườn.

Thường xuyên rửa tảo trên mái nhà kính nếu có xuất hiện tảo trong mùa mưa, điều này giảm thiểu tối đa hình thành sâu bệnh trong vườn. Đồng thời việc này có thể cải thiện khả năng quang hợp trong vườn.

Xử lý tảo là một phương pháp kết hợp liên quan đến vệ sinh môi trường và sử dụng thường xuyên các chất khử trùng.

  • Ngăn ngừa bệnh nhiễm bẩn

- Khử trùng chậu, giá thể và khay. Kệ gỗ có thể là một nguồn cho các bệnh thối rễ và phá hoại của côn trùng. Tảo phát triển trên bề mặt gỗ tạo ra một môi trường lý tưởng cho muỗi nấm và ruồi. Tác nhân gây bệnh như Pythium có thể phát triển trong gỗ và gỗ có thể bị nhiễm trùng.

- Khử trùng bầu cây và bề mặt.

- Thiết lập các trạm rửa để rửa tay và rửa chân tại lối vào của mỗi nhà kính.

- Giữ bàn tay và móng tay sạch sẽ có thể giúp giảm sự lây lan của bệnh. Nếu đeo găng tay cao su hoặc găng tay bảo vệ khác cần thường xuyên giặt định kì. Thay đổi các chất khử trùng hàng ngày trong phòng rửa chân và rửa thảm sàn hàng tuần.

- Giữ vật nuôi tránh ra khỏi khu vực trồng cây.

- Giữ tất cả các thùng chứa và ống vòi phun khỏi sàn để ngăn chặn ô nhiễm với tác nhân gây bệnh.

- Tiếp tục phát triển phương tiện trồng trong một khu vực sạch sẽ và được bảo hiểm.

- Tránh mang những thực vật .

- Tránh tích lũy chậu dơ bẩn, phương tiện trồng phát triển cũ hoặc các mảnh vụn thực vật trong khu vực pha trộn đất giá thể

- Hãy chắc chắn rằng thùng rác trong nhà kính được bảo hiểm để các bào tử bệnh không lây lan sang các cây trồng.

- Loại bỏ cỏ dại bên ngoài , xung quanh chu vi nhà kính để loại sâu bệnh.

 

3. Các phương pháp vệ sinh nhà màng, nhà kính

Vệ sinh, xử lý nhà màng, nhà kính

Nhiều tác nhân gây bệnh có thể được quản lý  bởi việc sử dụng các chất khử trùng. Ví dụ, các hạt bụi từ giảm trung bình ngày càng tăng hoặc chậu có thể chứa vi khuẩn hoặc nấm như Rhizoctonia hoặc Pythium. Thuốc khử trùng sẽ giúp kiểm soát các tác nhân gây bệnh. Ngoài tác nhân gây bệnh, một số chất khử trùng cũng quản lý tảo là một nơi sinh sản cho muỗi, nấm.

a. Sử dụng Chlorine

Khử trùng bằng chlorine là hình thức khử trùng phổ biến nhất được sử dụng bởi những người trồng thủy canh. Với giá thành rẻ và hiệu quả chlorine đang là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay. Ở Úc clo là chất diệt khuẩn duy nhất có thể được thêm vào dung dịch dinh dưỡng.

Canxi hypochlorite (Ca (OCl) 2), thường được gọi là chlorine, là chất khử trùng phổ biến nhất hiện nay. Khả năng diệt vi sinh vật của chlorine là do khả năng oxy hóa mạnh mẽ và sự phá vỡ hoạt động của các vi sinh vật. Tương tự như các hóa chất khử trùng khác, nếu đủ mạnh, clo sẽ tiêu diệt tất cả các mầm bệnh mà nó tiếp xúc trực tiếp. Điều này tốt cho việc khử trùng nước và dung dịch dinh dưỡng thu hồi. Tuy nhiên, nếu được sử dụng ở cường độ cao, nó cũng sẽ tấn công và tiêu diệt rễ cây. Nhưng không chỉ vậy, nó không mang tính hệ thống nên nó đã giết chết mầm bệnh mà nó không thể tiếp xúc, kể cả những loài đã xâm nhập vào rễ cây gây bệnh.

Liều lượng sử dụng (theo khuyến cáo của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia)

+ Khử trùng thiết bị, bể và dụng cụ: 100 - 200ppm (30 phút)

+ Xử lý nước sinh hoạt: 0,1 - 0,3ppm

+ Khử trùng đáy ao: 50 - 100ppm.

+ Khử trùng nước ao: 20 - 30ppm

+ Xử lý bệnh do ký sinh trùng: 0,1 - 0,2ppm

+ Xử lý bệnh do vi khuẩn: 1 - 3ppm (10 - 15 phút)

b.  Xà phòng

Có một số chất tẩy rửa đặc biệt phát triển để sử dụng cho nhà kính để làm sạch và làm ướt  để loại bỏ tảo, bụi bẩn và nước cứng. Xịt rửa áp lực cao với xà phòng và nước cũng là một lựa chọn. Xà phòng đặc biệt hữu ích trong việc loại bỏ tảo nhờn. Tuy nhiên, cần rửa kỹ lưỡng vì dư lượng xà phòng có thể làm bất hoạt các hoạt chất khử trùng nhất định.

          c. Sử dụng BKC (Benzalkonium Chloride - C6H5CH2N(CH3)2RCl)

BKC (Benzalkonium Chloride – C6H5CH5N(CH3)2RCl). BKC có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, nấm, protozoa và một số loại vi rút. Trong nuôi trồng thủy sản, BKC được sử dụng rộng rãi trong các trại sản xuất giống và nuôi thương phẩm để khử trùng ấu trùng, bể, ao và các vật dụng khác và được cho là an toàn đối với tôm cá nuôi và môi trường. Việc kết hợp BKC và formalin cho kết quả cao trong việc khử trùng. BKC là thuốc sát trung phổ diệt khuẩn rộng đối với virus, vi trùng, Mycoplasma, nấm mốc gây các bệnh cho nông trại Heo, Gà, Vịt, Trâu, Bò….

Liều lượng sử dụng (theo khuyến cáo của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia)

Vệ sinh trại, dụng cụ, thiết bị trong trại giống: 1,5 - 2mg/l.

- Phòng bệnh, giảm mật độ tảo: 0,5 - 1mg/l.

- Xử lý ao lắng, nguồn nước cấp: 2mg/l.

- Sát trùng nền đáy khi cải tạo ao: 3 - 4mg/l.

- Trị bệnh: 1,0 - 1,5mg/l, pha loãng và sử dụng trực tiếp xuống ao nuôi

d. Oxy già

Nước oxy già là tên gọi phổ thông của hydrogen peroxyde. Chất này còn có các

tên gọi khác là dihydrogen dioxyde, dioxydane, oxydanyl. Công thức phân tử của nước oxy già là 2(HO) hoặc H2O2. H2O2 được dùng để điều trị các bệnh về ngoại ký sinh rất hiệu quả. H2 O2 cũng có chức năng diệt nấm, vi khuẩn, vi rút.

Tính năng diệt tảo: Độ nhạy của tảo với H2 O2 cao gấp 10 lần so với tảo lục và tảo khuê. Tảo lam Oscilatoria rubescens mẫn cảm đối với H2 O2 hơn tảo lục Pandorina morum ở liều lượng 0,27 mg/l trong điều kiện ánh sáng và nhiệt độ cao.

Một số lưu ý khi sử dụng

- H2O2 oxy hóa gây ăn mòn da, do đó cần có trang bị bảo hộ lao động khi sử dụng.

- H2O2 gia tăng hiệu quả ở điều kiện ánh sáng và nhiệt độ cao.

- H2O2  là chất sinh oxy, do đó cần cẩn thận trong bảo quản, tránh để gần những chất dễ gây cháy nổ.

e. Một số chất khác

Formalin, Zeolite, Methyl bromide, Rotenol và Saponin…

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: