CÁC TIÊU CHÍ VÀ CÁC LOẠI GIÁ THỂ PHÙ HỢP TRỒNG THỦY CANH

Viết bởi Fameko, Ngày 26/03/2020
CÁC TIÊU CHÍ VÀ CÁC LOẠI GIÁ THỂ PHÙ HỢP TRỒNG THỦY CANH

Tất cả các các loại giá thể dưới đây, bao gồm rockwool, xơ dừa, và đá trân châu, Peatmoss đều có những ưu điểm và nhược điểm. Để đưa ra lựa chọn tốt nhất, hãy nghiên cứu và chọn một giá thể phù hợp nhất với ứng dụng, địa phương, cách thức chăm sóc và ngân sách của bạn.
Những lựa chọn cần cân nhắc bao gồm:

  • Tính trơ của giá thể
  • Tương đối sạch sẽ
  • Thoáng khí và giữ nước tốt
  • Dễ dàng làm việc
  • Nhẹ mà không bị nổi
  • Thời gian sử dụng lâu dài hoặc tái sử dụng

Hãy cùng xem xét kỹ hơn một số lựa chọn sau đây:

1. Rockwool

Rockwool fameko

 Rockwool. Ảnh Advancednutrients

Rockwool, còn được gọi là stonewool hoặc len khoáng sản, được làm từ đá bazan, một loại đá núi lửa được nóng chảy với phấn và cát và quay thành một tấm thảm sợi đan xen. Sau đó được xử lý thành khối, khối hoặc tấm ván lớn hoặc tấm có thể được sử dụng để làm giá thể và neo cây trong một hệ thống thủy canh.

Mặc dù nó đã trở nên phổ biến cho cả người trồng thương mại Rockwool được phát triển vào cuối thế kỷ 19 như một vật liệu cách nhiệt, hơi giống sợi thủy tinh, và ngày nay vẫn được sử dụng rộng rãi để cách nhiệt và cách âm.

Rockwool có một số lợi thế ấn tượng trong một khu vườn trong nhà. Nó hoạt động với hầu hết các hỗn hợp dinh dưỡng, nhẹ và giữ nước tốt. Rockwool dễ dàng sử dụng khi chuyển cây, chỉ cần đưa khối Rockwool chứa cây con vào một khối lớn hơn, và cứ thế khi cây phát triển sang khối lớn. Cách trồng này là một yêu thích để trồng cà chua.

Rockwool có thể được sử dụng trong trồng thủy canh khác nhau, bao gồm aquaponics, deep water, hệ thống ngập rút định kì và NFT. Cây con trồng trong rockwool cũng dễ dàng cấy vào đất, xơ dừa và các phương tiện khác.

Tuy nhiên Rockwool là một giá thể khá đắt tiền, nó chỉ có thể được sử dụng lại một vài lần. Nó cũng không phải là một giá thể bền vững, nhưng có khả năng phân hủy sinh. Lợi ích của việc sử dụng Rockwool còn ở chỗ nó có thể giữ lại hình dạng của nó trong một thời gian dài thay vì dễ dàng phân hủy thành các hạt nhỏ.

Khi xử lý, rockwool có thể bị bụi bẩn, vì vậy xử lý đúng cách là rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn hoặc thành viên gia đình có tiền sử về các vấn đề về hô hấp. Một số nhà sản xuất khuyến nghị sử dụng mặt nạ phòng độc trong quá trình thiết lập ban đầu, đặc biệt là khi làm việc trong không gian hạn chế. Với tất cả các loại phương tiện, luôn luôn đọc và làm theo các khuyến nghị an toàn của nhà sản xuất.

Rockwool có một số lưu ý trước khi sử dụng. Nó có tính kiềm, với độ pH khoảng 8, và cần xử lý trước bằng dung dịch giảm pH và có đủ thời gian để thoát nước. Tùy thuộc vào sản phẩm và kích thước, việc này có thể mất tới một ngày.

Chỉ nên sử dụng sau khi đã xử lý pH. Rockwool trở nên xốp khi ướt, nhưng vắt quá mạnh có thể phá hủy các đặc tính giữ nước và giữ không khí của nó. Sau khi được trồng, theo dõi rockwool thường xuyên để thay đổi pH và điều chỉnh cho phù hợp.

2. Xơ dừa

xơ dừa

Xơ dừa

Dừa là cây trồng phổ biến ở miền nam Việt Nam đặc biệt là khu vực miền Tây. Xơ dừa được làm từ vỏ dừa đã cắt vụn, được làm khối hoặc xử lý, vỏ ngoài và lớp xơ dừa chiếm từ 30 đến 60% tổng trọng lượng của nó. 
Xơ dừa được bán dưới dạng đóng bao như rêu than bùn (Peatmoss), hoặc trong các khối  được tạo hình sẵn. Đây là một lựa chọn hiệu quả về chi phí cho người mới bắt đầu và người trồng đã có kinh nghiệm, và là lựa chọn đặc biệt tốt cho các hệ thống thủy canh nhỏ giọt. Xơ dừa là một trong những giá thể thủy canh phổ biến nhất hiện nay.
Mặc dù xơ dừa được bán trên thị trường như một giá thể trơ, nhưng điều này không luôn luôn đúng. Xơ dừa hấp thụ canxi và magiê từ hỗn hợp dinh dưỡng, và thải chúng một thời gian sau đó trong quá trình phát triển cần phải theo dõi tình hình dinh dưỡng sau mỗi khoảng thời gian nhất định.
Xơ dừa chưa xử lý có chứa nồng độ natri clorua, kali, tanin cao không phù hợp cho sự phát triển của cây. Chúng cần được rửa lại nhiều lần với nước và canxi để loại bỏ muối và tính chát, tỉ lệ xử lý khoảng 5kg canxi nitrate cho 1 khối xơ dừa.
Xơ dừa thường được kết hợp với đá trân châu để cải thiện sục khí và thoát nước. Các tỷ lệ sẽ thay đổi tùy thuộc vào ứng dụng, nhưng có thể lên tới mức hỗn hợp 50/50. 
Để cải thiện khả năng giữ nước và cung cấp chất dinh dưỡng trong quá trình ươm cây và khi lên giàn. Hiện nay xơ dừa còn được phối trộn với Peatmoss để tăng cao hiệu quả cây trồng với tỉ lệ 40/60. 
3. Perlite

Perlite

Các loại giá thể đã được đề cập trên đây ở đây có thể được kết hợp với các thành phần khác để giúp chúng hoạt động tốt hơn. 
Perlite là một phụ gia phổ biến vì nó làm tăng thoát nước và sục khí. Nó đôi khi được sử dụng một mình để ươm hạt giống. Mặc dù thời gian sử dụng không dài, nó có thể tái sử dụng, tương đối rẻ tiền và pH trung tính.
Perlite là một sản phẩm giãn nở nhiệt giống như viên đất sét, nhưng được sản xuất từ obsidian, thủy tinh núi lửa, thay vì đất sét. Perlite không phù hợp cho tất cả các phương pháp trồng nó có thể gây ra vấn đề trong một số hệ thống, lớp perlite cũng có thể nén lại theo thời gian.

4. Peatmoss

peatmoss fameko

Peatmoss 

Rêu than bùn hình thành khi rêu và các vật liệu sống khác bị phân hủy trong các mỏ than bùn. Phải mất vài thiên niên kỷ để rêu than bùn hình thành, và các mỏ than bùn đạt được độ sâu dưới một milimet mỗi năm. 
Giá thể than bùn peatmoss trồng cây có độ pH axit thích hợp trồng với các cây như dâu tây, cà chua, cải, xà lách. Than bùn rêu không có chứa các vi sinh vật có hại hoặc hạt cỏ dại mà bạn có thể tìm thấy trong phân ủ được xử lý kém. Rêu than bùn là một thành phần quan trọng của hầu hết các loại đất bầu và môi trường ươm hạt giống. Peatmoss giữ ẩm rất tốt và giải phóng độ ẩm cho rễ cây khi cần thiết. Nó cũng giữ các chất dinh dưỡng để chúng không bị rửa sạch khỏi đất khi tưới cây. 
Peatmoss với phân hữu cơ khác có thể kết hợp để trồng. Chúng có thể bổ trợ lẫn nhau và là phương pháp bón phân đặc biệt cho hầu hết các cây trong vườn. Bên cạnh đó peatmoss còn có thể kết hợp chung với đá perlite.

Để xem  thêm thông tin chi tiết về peatmoss quý khách vui lòng truy cập tại đây
 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: