Cam sành rớt giá, nông dân lỗ nặng vẫn phải bán

Viết bởi Fameko, Ngày 20/02/2023

Sốt giá, dân ồ ạt trồng, sản phẩm dư thừa, lại rớt giá và chặt, trồng cây khác... Vòng xoáy sản xuất nông sản theo trào lưu tưởng như rất cũ, nhưng vẫn luôn mới…

Câu chuyện cũ nhưng luôn mới

Thời gian qua, cam sành được trồng ở tỉnh Vĩnh Long nói riêng cũng như hầu hết các tỉnh ĐBSCL nói chung rớt giá thê thảm, từ khoảng 12.000 đồng/kg trước Tết Quý Mão xuống chỉ còn 2.000 - 3.000 đồng/kg mà vẫn không có nhiều người mua.

Các nhà vườn trồng cam buồn đến não ruột vì cầm chắc thua lỗ. Chứng kiến tình cảnh này, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) Nguyễn Như Cường khi trả lời báo chí đã khẳng định: “Đây là hậu quả của sự phát triển ồ ạt, khi giá đắt thì đua nhau trồng, không theo quy hoạch của cơ quan chức năng, dẫn đến khủng hoảng thừa”.

Thực ra, không riêng cam sành rơi vào tình cảnh rớt giá như hiện tại, và cộng đồng đang kêu gọi “giải cứu” để hỗ trợ bớt khó khăn cho nông dân. Trước đây ở nước ta cũng đã từng xảy ra rất nhiều sự vụ khi mà trái cây rơi vào tình trạng khủng hoảng thừa khiến nông dân “méo mặt”. Có thể kể tới trái thanh long, mít Thái…, và một số cây trồng khác như tiêu, điều, cà phê…

Quay ngược lại thời gian cách đây chừng 5 - 7 năm, khi mà lúc đó cam sành rất được giá, nguồn cung luôn không đáp ứng đủ nhu cầu. Giá cam sành thành phẩm có lúc lên tới 30, thậm chí 40.000 đồng/kg mà vẫn không đủ bán. Trước việc cam được giá như vậy, và nhiều nông dân nghĩ sẽ làm giàu được nhờ loại cây trồng này nên họ không suy nghĩ và lao vào đầu tư để trồng cam.

Diện tích cây cam sành nói riêng, cây cam nói chung được mở rộng không ngừng, không chỉ ở các tỉnh ĐBSCL, miền Đông Nam Bộ, mà nhiều tỉnh thành phía Bắc của nước ta như Sơn La, Hoà Bình, Hà Giang, Tuyên Quang… nông dân cũng ồ ạt đưa cây cam vào trồng thay thế một số cây trồng cho giá trị kinh tế thấp.

Sau từ 3 đến 5 năm, khi cây cam phát triển và bắt đầu cho thu hoạch, sản lượng cam theo đó đã không ngừng tăng. Và một khi loại trái cây này không rộng cửa xuất khẩu được mà chỉ tiêu dùng trong nước thì sẽ không thể hết được, và việc đầu ra của trái cam bị khủng hoảng thừa, dẫn tới rớt giá thảm như hiện tại là khó lòng tránh khỏi.

Lỗ nặng vẫn phải bán

“Mặc dù giá chỉ 3.000 – 4.000 đồng/kg, nhưng có người mua đã là vui rồi. Tôi vừa bán 27 tấn cam với giá 4.000 đồng/kg, cầm chắc lỗ gần 200 triệu đồng tiền đầu tư sản xuất năm nay, nhưng bán được còn hơn không”, anh Huỳnh Văn Tuấn, nông dân trồng cam xã Hoà Bình, huyện Trà Ôn cho biết.

Ông Bảy Đan, thương lái thu mua cam sành ở xã Thới Hòa, thông tin thêm: “Tôi mua bán cam hơn 20 năm nhưng chưa có năm nào giá thấp đến mức 1.000 đồng/kg như năm nay. Nhưng 2 ngày trở lại đây sức tiêu thụ thị trường Miền Bắc và TPHCM tăng trở lại nên thương lái chúng tôi cũng mua hết các vườn có cam chín cho bà con”.

Ông Đan cho biết thêm, sức tiêu thụ tăng một phần do thời tiết bắt đầu nắng nóng nhiều. Bên cạnh đó, các báo, đài nói về giá cam giảm xuống thấp nông dân trồng cam gặp khó khăn nên nhiều người tiêu dùng phần nào cũng đã ưu tiên mua để hỗ trợ bà con.

Khi chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nông dân luôn có xu hướng chọn cây có hiệu quả kinh tế cao trong thời điểm trước mắt. Tuy nhiên, việc chuyển đổi này cần đòi hỏi có sự can thiệp, định hướng của chính quyền các cấp và ngành chức năng để tránh tình trạng cung vượt cầu, không chỉ cam sành mà còn cho các loại nông sản khác.

Nguồn: Báo NNVN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: