Kỹ thuật chặn đọt sầu riêng hiệu quả

Viết bởi Fameko, Ngày 13/04/2023

Hiện nay giá cả Sầu Riêng đang ở mức khá cao, mang lại giá trị kinh tế tốt cho nhà nông nên bà con rất quan tâm đến kỹ thuật canh tác sầu riêng mang lại năng suất cao. Nhưng một trong những vấn đề cốt yếu của Sầu Riêng quyết định đến năng suất là giai đoạn đậu trái non.

Vì bản thân cây sầu riêng sinh lý tự nhiên cây là ra đọt tầm 3-4 tháng/lần, và giai đoạn ra đọt sẽ hay bị trùng với giai đoạn đậu trái non (giống sầu riêng dona). Nếu không chủ động xử lý chặn đọt sầu riêng thì tỉ lệ rụng trái non rất cao do đọt non cạnh tranh dinh dưỡng với trái non, từ đó xảy ra tình trạng rụng trái non.

Các biện pháp chặn đọt sầu riêng phổ biến hiện nay được chia làm 2 trường phái: Xử lý bằng dinh dưỡng và xử lý bằng hóa chất ức chế sinh trưởng.

Mỗi trường phái có một thế mạnh và phù hợp với từng vùng khác nhau, nhưng xét về tính ổn định năng suất, lâu dài thì biện pháp chặn đọt bằng dinh dưỡng vẫn ưu điểm hơn vì Sầu Riêng là giống cây trồng lâu năm chứ không phải cây ngắn ngày.

KỸ THUẬT CHẶN ĐỌT SẦU RIÊNG

Xử lý bằng hóa chất

Paclobutrazol: đây là chất ức chế sinh trưởng được sử dụng phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là khu vực miền Tây áp dụng rộng rãi trong xử lý ra hoa nghịch vụ Sầu Riêng, Xoài, Nhãn,... Nhưng việc sử dụng Paclobutrazol quá nhiều sẽ dẫn đến những hệ lụy khôn lường, cây nhanh già cỗi, suy kiệt, các vụ sau năng suất giảm nhanh chóng, đất bị chai, cằn nếu không được bổ sung hàm lượng hữu cơ thường xuyên.

Chất thứ 2 là KCLO3 có tính chất hoạt động gần giống như Paclo khi sử dụng trên cây trồng sẽ tạo hiện tượng sốc cho cây trồng, dẫn đến hiện tượng stress giúp cây trồng ra hoa. Khi áp dụng vào giai đoạn chặn đọt thì là giá nhanh nhưng tác hại thì vô cùng. Cần chú ý và cân nhắc trước khi sử dụng vì ngưỡng an toàn của KCLO3 rất thấp. Có thể gây hiện tượng cháy lá bất thường.

Thiourea là chất hiện nay đã bị cấm sử dụng tại Việt Nam. Chất Thiourea rất hay được sử dụng vào quá trình làm bông. Đây là đạm 3 hấp thụ cực nhanh phá vỡ miên trạng để cây ra hoa nhanh. Nhưng nếu sử dụng quá liều cây sẽ không phân hủy hết sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Chặn đọt bằng dinh dưỡng

Kali trắng hay còn gọi là kali sunphat. Đây là loại phân bón chứa hàm lượng kali 52% và S 18% sử dụng như phân bón lá hoặc phân bón tưới qua rễ. Do đó có thể ức chế quá trình sinh trưởng sinh dưỡng, tạo ra GA3 nội sinh gây phát đọt của cây sầu riêng. Tuy nhiên với hàm lượng kali cao sẽ có chức năng kìm hãm xì đọt chứ không giúp lá mau già.

Do đó, cần kết hợp thêm các loại phân bón có thành phần Lân cao sẽ chặn đọt sầu riêng hiệu quả hơn.
MKP có chứa thành phần lân và kali cao. Do đó có chức năng làm già lá nhanh và kali ức chế quá trình sinh trưởng sinh dưỡng. Tùy vào độ sung của cây mà chúng ta nên phối hợp với thêm với kali sunphat với hàm lượng thích hợp. Tuy nhiên trên thị trường có rất nhiều loại MKP nên cần đọc kỹ nguồn gốc xuất xứ và chọn nhà cung cấp uy tín để tránh mua phải sản phẩm MKP kém chất lượng. Để hạn chế rủi ro thì nên mua sản phẩm nhập khẩu nguyên đai nguyên kiện từ các đơn vị nhập khẩu phân bón uy tín trên thị trường. 

Với những kiến thức Fameko chia sẻ, kính chúc quý bà con sẽ áp dụng thành công cho vườn Sầu Riêng nhà mình và có một vụ mùa bội thu.

Nguồn: Fameko tổng hợp

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: