Một số biện pháp giúp tăng năng suất ớt chuông, kĩ thuật trồng ớt ngọt năng suất cao

Viết bởi Fameko, Ngày 17/12/2021

Ớt ngọt là một trong những cây trồng được ưa chuộng trồng trong nhà kính, vì cho năng suất cao, giá cả ổn định và thị trường tiêu thụ rộng lớn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách trồng và chăm sóc để đạt hiệu quả tốt nhất, dưới đây Fameko xin chia sẻ một số kỹ thuật giúp cải thiện tình trạng rụng hoa, đậu trái giúp tăng năng suất cho cây ớt chuông.

1) Giảm độ ẩm trong nhà kính

Ớt ngọt có yêu cầu khắt khe về độ ẩm trong thời kỳ ra hoa và thụ phấn, khoảng giữa trưa tùy điều kiện thời tiết có thể thoát khí để làm mát, thoát ẩm, giảm ẩm trong chuồng càng tốt. 

(2) Cải thiện điều kiện ánh sáng và tăng nhiệt độ

Làm sạch màng che để cải thiện độ truyền sáng của màng che. Tăng cường quản lý cắt tỉa cành, loại bỏ cành, lá thừa, tăng độ thông thoáng và truyền ánh sáng, giảm tiêu hao dinh dưỡng, tăng đậu trái.

(3) Phun phân vi sinh, dưỡng cây

Bo là một trong những yếu tố cần thiết để phân hóa mầm thí điểm ngọt nên việc phun phân Bo trước khi ra hoa có tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho cây, ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập, giảm rụng hoa, đậu trái. Phun triacontanol cũng có thể cải thiện chất lượng thụ phấn, dẫn đến nhiều hoa và đậu trái hơn.

(4) Giữ ít trái hơn và giữ trái chất lượng cao

Khi nuôi ớt ngọt phải chú ý ít trái, chọn số trái tùy theo đặc tính của giống, nhìn chung ớt ngọt và các loại ớt khác không nên để quá nhiều trái, nọc đầu tiên không quá 4 trái, tầng còn lại không nhiều hơn 4 trái, số trái dị dạng và nhỏ cần loại bỏ sớm.

(5) Cung cấp đủ phân bón và nước để thúc quả ra hoa

Sau khi ớt bước vào thời kỳ đậu quả phải bón phân, tưới nước để thúc cho quả ra hoa. Nếu bón phân không kịp thời, không cung cấp đủ chất dinh dưỡng sẽ dễ làm cho cây có biểu hiện suy dinh dưỡng, già sớm làm ảnh hưởng đến chất lượng quả  và sản lượng của cây.

(6) Tăng ánh sáng để thúc đẩy màu sắc của quả

Đủ ánh sáng là một trong những biện pháp quan trọng để thúc đẩy quá trình tạo màu của quả ngọt. Vì vậy, cần cắt bỏ kịp thời những lá già, vàng ở phần dưới của cây trong thời kỳ đậu quả để đảm bảo thông gió và truyền ánh sáng giữa các cây, thúc quả đồng đều màu, cải thiện đặc tính và chất lượng của quả. Lưu ý vào mùa hè nhiệt độ cao không tỉa bớt lá xung quanh quả để tránh làm cháy quả do ánh sáng mạnh và cháy nắng.

(7) Phòng trừ sâu bệnh cẩn thận.

Ớt ngọt rất dễ bị nhiễm các bệnh như cháy lá, mốc lá, thối rễ và các bệnh do vi rút và sâu bệnh gây ra bao gồm ruồi trắng, rầy, bọ trĩ, sâu đục bẹ và các loại sâu bệnh khác. Khuyến cáo người trồng có biện pháp phòng ngừa trước, xử lý toàn diện, phòng trừ sâu bệnh và côn trùng gây hại trong quản lý hàng ngày, nhằm tăng tỷ lệ đậu trái đạt chất lượng cao.

Trên đây là cách trồng ớt ngọt đạt chất lượng, năng suất cao? Bạn đã biết hết về kỹ thuật trồng ớt ngọt năng suất cao hãy chia sẻ với chúng tôi. Ngoài việc chia sẻ các kĩ thuật nông nghiệp, hãy ghé Fameko.vn để tham khảo các sản phẩm phân đơn, vi lượng cũng như các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp. Muốn nông nghiệp hợp ý, nghĩ đến Fameko.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: