Nấm Mycorrhizal là gì? Cách thức hoạt động của nấm Mycorrhizal

Viết bởi Fameko, Ngày 13/04/2021
Nấm Mycorrhizal là gì? Cách thức hoạt động của nấm Mycorrhizal

Mycorrhizal là gì?

“Myco” - “rhiza” nghĩa đen là “nấm” - “rễ” và mô tả mối quan hệ đôi bên cùng có lợi giữa thực vật và nấm rễ.

Những loại nấm chuyên biệt này xâm nhập vào rễ cây theo phương thức cộng sinh và vươn xa vào đất. Các sợi nấm rễ trong đất thực sự là phần mở rộng của hệ thống rễ và có hiệu quả hơn trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng và nước so với bản thân rễ. Hơn 95% các loài thực vật trên cạn hình thành mối quan hệ cộng sinh với nấm rễ có ích, và đã phát triển mối quan hệ cộng sinh này trong vài trăm triệu năm qua.

Những loài nấm này có trước sự tiến hóa của các loài thực vật trên cạn, và chính sự hợp tác với nấm rễ đã cho phép thực vật bắt đầu sinh sống trên đất khô và tạo ra sự sống trên Trái đất như chúng ta đã biết.

Nấm Mycorrhiral. Ảnh thegroundup.com

Mối quan hệ cộng sinh của nấm rễ tập trung vào khả năng sản xuất carbohydrate của thực vật thông qua quang hợp và chia sẻ một số loại đường này với nấm để đổi lại nước và chất dinh dưỡng không có sẵn có nguồn gốc từ đất hoặc môi trường trồng trọt bởi mạng lưới sợi nấm rộng lớn được tạo ra bởi nấm.

Đó là mối quan hệ hai chiều chia sẻ tài nguyên giữa hai loài, do đó, một mối quan hệ tương hỗ cộng sinh cổ điển. Các loại nấm nội sinh phụ thuộc vào cây trồng và hiệu suất và khả năng sống sót của cây được tăng cường nhờ nấm.

Vai của Mycorrhizal

- Cây có khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn từ đó bảo vệ chống lại các tác nhân mầm bệnh. Bên cạnh đó Mycorrhizal cung cấp cho cây khả năng chống chịu tốt hơn hạn hán, độ mặn và các môi trường sinh trưởng không thuận lợi khác.

- Nấm Mycorrhizal cộng sinh với rễ làm tăng diện tích hấp thụ chất dinh dưỡng của cây, giảm sốc khi cấy ghép cây, chuyển cây, phát triển rễ nhanh hơn tăng tỷ lệ sống và duy trì cấu trúc đất.

- Cây rất khó trong việc hấp thụ Lân trong đất, Mycorrhizal hỗ trợ chuyển đổi Lân thành dạng dễ hấp thụ. Tăng khả năng hấp thụ Lân cho cây.

- Giúp tăng khả năng vận chuyển nước và chất dinh dưỡng, làm tăng năng suất chất lượng cây trồng.

Vai trò của Mycorrhizal. Ảnh pennington.com

Các nhóm chính của Mycorrhizal và sự khác nhau giữa chúng

Mycorrhizae có hai nhóm chính: Endomycorrhizae và Ectomycorrhizae. Loại thứ nhất Endomycorrhizae chỉ sinh sôi bên ngoài tế bào rễ, loại thứ hai Ectomycorrhizae xâm nhập vào tế bào thực vật để có thể trao đổi chất trực tiếp.

Endomycorrhizae và Ectomycorrhizae

Endomycorrhizae và Ectomycorrhizae. Ảnh cals.arizona.edu

- Endomycorrhizae được tìm thấy nhiều trong tự nhiên, chủ yếu trong hệ sinh thái rừng.

Những loại nấm này có thể hình thành cấu trúc nấm quả thể ở trên bề mặt rễ chúng cộng sinh. Nấm ngoại sinh phát triển giữa tế bào rễ và không xâm nhập vào bên trong chúng. Các sợi nấm của chúng phát triển ra bên ngoài tạo thành các lớp dày đặc được gọi là lớp phủ nấm.  Sợi nấm sử dụng cacbon hiđrat và vitamin nhóm B của rễ cây chủ, còn cây chủ lại tận dụng chất dinh dưỡng được hấp thụ tốt hơn là rễ không bị nhiễm nấm. Những loại nấm này đa số cộng sinh với các loại cây gỗ cứng như thông, bạnh dương, liễu...

- Endomycorrhizae là loại nấm nội cộng sinh (AM) được nghiên cứu nhiều nhất hiện nay.

Nó có ưu điểm vượt trội so với Endomycorrhizae, tế bào nấm xâm nhập vào bên trong tế vào rễ tạo mối liên hệ cộng sinh không gây nên những biến đổi hình thái bên ngoài của rễ, thường có một phần của sợi nấm còn nằm phía ngoài nhưng chúng không tạo lớp vỏ bao ngoài rễ. Chúng tương thích với khoảng 80% thực vật hiện nay trên thế giới. Chúng có cấu trúc phân nhánh nhỏ hình thành bên trong tế bào và là nơi đóng vai trò trao đổi chất giữa nấm và thực vật. 

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: