QUẢN LÝ BỆNH VÀNG LÁ THỐI RỄ TRÊN CÂY CÓ MÚI MÙA MƯA

Viết bởi Fameko, Ngày 28/07/2022

Bệnh vàng lá thối rễ là một trong những bệnh hại nguy hiểm nhất trên cây ăn trái, đặc biệt là các loại cây có múi. Mùa mưa là thời điểm cây dễ bị bệnh vàng lá nhất. Cây bị vàng lá do thối rễ ngừng sinh trưởng, nếu không được cứu chữa, có thể dẫn đến chết cây. Bà con nên chủ động có biện pháp phòng cho vườn cây để tránh những thiệt hại về kinh tế.

Những việc cần làm để phòng bệnh trước mùa mưa:

  • Bổ sung hữu cơ cho đất, bao gồm các loại phân hữu cơ, xác bã thực vật. Mục đích của việc tăng cường hữu cơ là để tăng độ mùn và tạo thông thoáng cho đất. Một nền đất giàu mùn, thông thoáng, thoát nước tốt là điều kiện thuận lợi để rễ phát triển mạnh. Bà con có thể sử dụng các loại phân hữu cơ như: ORGANIC BOOM, ORGA MASTER, NUTRI BOOM PRO,...

  • Bổ sung các chủng vi sinh vật có lợi cho đất như nấm đối kháng, vi sinh vật phân hủy, giúp phân huỷ nhanh hữu cơ và kiểm soát nấm hại trong đất. Đồng thời sử dụng phân bón có humic acid (K-Humate), các chủng nấm men kích thích bộ rễ phát triển khỏe mạnh. 

  • Khơi thông cống rãnh, kiểm tra lại đê bao chống ngập úng.

Lưu ý: các nhà vườn nên để cỏ trong vườn để che phủ, giữ ẩm cho đất. Hệ thống rễ cỏ là những đường dẫn để nước đi sâu vào trong lòng đất. Giúp vườn thoát nước nhanh, hiệu quả hơn.

Ba thời điểm phòng trừ bệnh vàng lá thối rễ hiệu quả

Ba thời điểm để phòng và điều trị bệnh vàng lá thối rễ hiệu quả nhất đó là trước mùa mưa, trong mùa mưa và sau mùa mưa. Nguyên nhân chính gây bệnh vàng lá do thối rễ là các loại nấm hại trong đất tấn công vào rễ qua các vết thương hở. Vậy để phòng bệnh, ta cần có biện pháp phù hợp trong từng thời điểm để chăm sóc, bảo vệ bộ rễ cây.

  • Trước mùa mưa: Là thời điểm để chăm sóc cho bộ rễ thật khoẻ mạnh, để hạn chế sự tấn công của nấm hại. Đồng thời cần kiểm soát các loại nấm gây hại trong đất, hạn chế mức độ tấn công rễ của chúng.

  • Trong mùa mưa: Mưa nhiều khiến độ ẩm không khí tăng cao, đó chính là điều kiện thuận lợi để nấm hại phát sinh mạnh mẽ. Đồng thời lượng nước mưa nhiều chính là nguyên nhân khiến rễ bị tổn thương, tạo điều kiện cho nấm hại xâm nhập tấn công rễ.

  • Sau mùa mưa: Nấm bệnh tồn tại nhiều trong đất sau mùa mưa, đồng thời rễ đang chịu nhiều tổn thương. Bệnh vàng lá thối rễ là bệnh có thời gian ủ bệnh lâu. Có trường hợp cây nhiễm bệnh từ trong mùa mưa, nhưng đến sau mùa mưa ta mới nhận ra biểu hiện bệnh trên cây. Vì vậy việc cần làm sau mùa mưa là chăm sóc, tái tạo lại bộ rễ bị tổn thương, đồng thời xử lý kiểm soát hiệu quả nấm bệnh hại trong đất.

Các bước phòng trừ bệnh vàng lá thối rễ trên cây ăn quả mùa mưa

Chỉ với 4 bước đơn giản như sau

  • Bước 1: Thăm vườn thường xuyên để chủ động phòng trừ vàng lá thối rễ

  • Bước 2: Bổ sung dinh dưỡng cho cây trước, trong và sau mùa mưa bằng các loại phân giàu dinh dưỡng, giàu hữu cơ: phân hữu cơ, phân chuồng ủ hoai, các loại phân chuyên dụng,... tránh để tình trạng cây thiếu hụt dinh dưỡng

  • Bước 3: Chăm sóc, bảo vệ, phục hồi bộ rễ cây: bổ sung các loại phân chứa humic acid có tác dụng kích rễ, kích thích bộ rễ phát triển khỏe mạnh

  • Bước 4: Xử lý nấm bệnh hại trong đất

Như vậy, việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh vàng lá thối rễ đúng thời điểm sẽ mang lại hiệu quả và tiết kiệm thời gian, công sức cho nhà vườn. Với những thông tin bên trên, FAMEKO mong muốn sẽ mang lại những kiến tứ bổ ích cho nhà vườn, giúp bà con bảo vệ vườn cây ăn trái khỏe mạnh qua mùa mưa. Kính chúc bà con một vụ mùa bội thu!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: