Thối rễ trên cây ớt chuông và biện pháp ngăn chặn khi trồng trong môi trường đất

Viết bởi Fameko, Ngày 15/12/2021

Nguyên nhân gây thối rễ ở ớt chuông do đâu? Các biện pháp phòng trừ?

Bệnh thối rễ thường xuất hiện ở giai đoạn sau trồng. Các triệu chứng có thể xuất hiện trước khi đậu trái, sau khi đậu trái bệnh trở nên phổ biến và nghiêm trọng hơn, ở các giai đoạn sinh trưởng sau, bệnh đạt đỉnh điểm, gây chết cây và giảm sản lượng cây trồng

Phương pháp phòng trừ:

(1) Cải thiện hệ thống tưới tiêu, thoát nước tốt, chống úng. thay thế tưới tràn bằng tưới lượng nhỏ giọt đảm bảo độ ẩm của đất

(2) Tăng cường phân lân và kali hợp lý, tránh nhầm lẫn bón vào đất chưa phân giải hết

(3) Khi cây bị bệnh, tiến hành phun thuốc trừ sâu thường xuyên từ 2 đến 3 lần một tháng trở lên để ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh. Thuốc có thành phần chống nấm Fusarium trên cây ớt ngọt.

(4) Bón phân cho cây trồng bằng phân hữu cơ vi sinh Nhật Bản hoặc phân hữu cơ hoai mục hoàn toàn, sử dụng công nghệ cải tiến, sử dụng phân Neem làm phân bón gốc, có tác dụng giảm dịch bớt dịch bệnh.

(5) Luân canh cây họ đậu hoặc các loại cây khác để hạn chế bệnh hại.

(6) Sử dụng hạt giống sạch bệnh. Nếu hạt mang vi khuẩn, hạt giống cần xử lý: Sau khi ngâm hạt trong nước ấm 5 phút trong nước ấm 55 ℃, chuyển ngay sang nước lạnh để nguội, sau đó ngâm hạt trước trong nước lạnh 6 phút. Chuyển sang dung dịch axit sunfuric 1%, ngâm trong dung dịch 5 phút, làm sạch, trộn với một lượng vôi tôi thích hợp rồi gieo hạt.

(7) Ngâm với dung dịch kích rễ trước khi trồng

(8) Khi trồng bắt đầu phun hoặc chế phẩm với 36% thiophanate-methyl tỷ lệ 1/600 hoặc 60% Fangfang Superfine Tỷ lệ 1/800, 50% Carbendazim tỷ lệ 1/800, trộn với 40 % dung dịch kháng khuẩn, phun tỷ lệ 1/500, 667m2 phun 50 lít dung dịch thuốc đúng liều lượng, 10 ngày phun 1 lần, liên tục 2 đến 3 lần. Ngừng thuốc 3 ngày trước khi hái quả.

Với bài viết về Nguyên nhân gây thối rễ và các khắc phục ở cây ớt ngọt chúng tôi FAMEKO mong rằng bà con có thể áp dụng hiệu quả để khắc phục và phòng trừ cho vườn ớt của mình. Bà con cũng có thể tham khảo thêm các bài viết về kỹ thuật, phân bón, chăm sóc cây trồng có ở Website: Fameko.vn. Bà con có thắc mắc, cũng như cần mua các loại phân bón hữu cơ – chế phẩm sinh học cho cây trồng có thể liên hệ ngay với FAMEKO để được tư vấn tận tình, xin cảm ơn.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: