CÁC CÁCH PHÒNG NGỪA TUYẾN TRÙNG TRÊN CÂY CÓ MÚI

Viết bởi Jayce Phan, Ngày 02/06/2020
CÁC CÁCH PHÒNG NGỪA TUYẾN TRÙNG TRÊN CÂY CÓ MÚI

1.Đặc điểm

Tuyến trùng có kích thước rất nhỏ từ 0,37 - 0,5mm và khó quan sát bằng mắt thường. Loài gây hại phổ biến trên cây có múi có tên là Tylenchulus semipenetrans thuộc dạng ngoại ký sinh và Pratylenchus sp. thuộc dạng nội ký sinh.

Tuyến trùng gây hại bộ rễ cây cam thuộc dạng ngoại ký sinh, chỉ tấn công phần mô bên ngoài của rễ nghĩa là phần đầu của tuyến trùng ghim vào lớp vỏ non của rễ, phần đuôi của tuyến trùng ở bên ngoài đất, đất xung quanh rễ của cây bị tuyến trùng tấn công thường bị nhớt và hơi vón cục do có khối dịch nhày tiết ra từ trứng của con cái.

Ảnh tuyến trùng (nguồn sưu tầm)

2.Triệu chứng

Khi rễ cây bị tuyến trùng gây hại trở nên cứng hơn, tuyến trùng gây hại rễ có thể tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhiễm làm cho rễ chuyển sang màu đen, sau đó phần rễ bị thối và rễ chết đi nhanh chóng. Khi tuyến trùng tấn công gây hại rễ nhưng chưa làm chết cây, nhưng làm khả năng hút nước và các chất dinh dưỡng của rễ kém dẫn đến giảm năng suất của cây

2.1. Biểu hiện của bệnh vàng là thối rễ trên cây có múi
Rễ cây bị thối, hư hại khiến cây không thể hấp thụ dinh dưỡng, các chất dinh dưỡng không  thể vận chuyển lên cây, khiến lá bị vàng, cây còi, kém phát triển rồi chết gây thiệt hại cho nhà vườn
Bệnh hoàn toàn có thể phát hiện bằng mắt thường. Ban đầu là hiện tượng vàng lá, lá nhỏ, xoắn lá, lá bị rụng. Ở rễ khi đào lên sẽ thấy rễ cây bị thối, phần vỏ rễ bị tuột ra khỏi phần gỗ. Phần gỗ ở những vũng rễ bị hư sẽ có màu sọc nâu, lan dần từ dễ con vào đến rễ cái. Khiến cành bị khô hoặc chết cây

Hình ảnh biểu do tuyến trùng gây hại (Nguồn sưu tầm)

3. Điều kiện phát sinh

Tuyến trùng thường phát triển mạnh vào mùa khô. Do đặc điểm rất ít di chuyển chủ động, mỗi năm tuyến trùng chỉ có khả năng di chuyển được từ 3-6cm. Sự di chuyển của tuyến trùng là do các yếu tố trung gian tạo nên hay đã có mặt sẵn trong đất trước khi trồng hoặc có sẵn trong nguồn cây giống.

3.1. Biện pháp trị bệnh cũng như phòng ngừa bệnh vàng lá thôi rễ trên cây có múi hiệu quả
  Vườn trồng cây có múi đất phải cao ráo, thoát nước tốt. Nếu vườn thấp phải làm bờ bao để kiểm soát nước trong mùa mưa lũ.
- Chọn cây giống sạch bệnh. Vườn trồng phải có hệ thống rãnh thoát nước tốt.
- Tỉa cành, tạo hình cho cây ngay khi cây còn nhỏ, thừng xuyên cắt tỉa, loại bỏ những cành già yếu, sâu bệnh.
- Loại bỏ những cây bệnh nặng, không có khả năng phục hồi,
- Bón vôi vào đầu mùa mưa để sát khuẩn, ngăn ngừa nấm bệnh và nâng pH đất giúp cây sinh trưởng phát triển tốt.
- Kiểm tra vườn thường xuyên nhằm phát hiện sớm nhất để có biện pháp phòng trừ kịp thời.
- Tăng cường sử dụng phân hữu cơ, đặc biệt là phân hữu cơ vi sinh để ổn định cấu trúc đất, tăng độ mùn, đất tơi xốp và tiêu diệt mầm bệnh gây hại có trong đất. Đặc biệt là phân Neem 4-1-1 là một loại phân bón hữu cơ được kết hợp với các loại nấm có lợi, Paecilomyceslilacinus (nấm diệt tuyến trùng hiệu quả nhất) và các vi khuẩn đa bào, đa chủng, Pseudomonas fluorescens (vi khuẩn có lợi trong xử lý sinh học chống lại các tác nhân gây bệnh của nhiều giống cây trồng)

 • Terra Neem Plus rất hiệu quả đối với tuyến trùng ký sinh thực vật như:
  • Tuyến trùng u sưng rễ
  • Tuyến trùng nang
  • Tuyến trùng hại họ cam chanh
  • Tuyến trùng gây hại cây đục củ
  • Tuyến trùng Reniform
  • Tuyến trùng nang vàng
 • Những lợi ích:
  • Tăng năng suất và chất lượng - Kiểm soát dịch hại cho cây trồng của bạn một cách nhanh chóng và ngăn chặn sự bùng phát lại.
  • Kiểm soát kháng thuốc đối với côn trùng (IRM).
  • Linh hoạt được thời gian thu hoạch - Có thể được sử dụng ngay trước khi thu hoạch mà không có tồn dư lượng.
  • Thân thiện với người lao động - Giúp đơn giản hóa, lịch trình thời gian lao động và giảm chi phí thời gian làm việc.
 • Liều dùng: 500kg/ha, dùng bón lót  Hướng dẫn sử dụng, mua hàng tài đây !!!
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: