Xử lí ra hoa sầu riêng, biện pháp tăng năng suất tối ưu

Viết bởi Fameko, Ngày 17/11/2021

Để giúp sầu riêng cho năng suất cao trong mỗi mùa vụ, ngoài những vấn đề về thổ nhưỡng, phân bón thì kỹ thuật chăm sóc cũng cực kì quan trọng, trong đó kĩ thuật xử lí ra hoa là một trong những yếu tố quyết định.                                                                     

I. Siết nước giúp phân hoá mầm hoa

Cây sầu riêng đòi hỏi phải có thời gian khô hạn (nhiệt độ cao và độ ẩm thấp) để phân hóa mầm hoa, chú ý đến thời tiết và thoát nước tránh ngập úng khi mưa, khiến mầm đi vào trạng thái ngủ, không thể hình thành hoa.

Để bước vào thời kỳ khô hạn, nếu vườn có đào mương thì nên tháo cạn nước để đất vùng rễ cây khô nhanh, sau khi vùng đất dưới cây đã khô có thể phủ vải nhựa để tránh nước mưa ảnh hưởng đến rễ cây.

Tháng 12 đến tháng 1 hằng năm chính là thời kỳ cây sầu riêng bắt đầu phân hóa mầm hoa, nếu sau thời gian này vẫn chưa thấy cây phân hóa mầm hoa hoặc phân hóa ít thì nhà vườn nên dọn dẹp vệ sinh vườn cây, dọn sạch cỏ rác để tạo độ thông thoáng, đất nhanh khô giúp cây có thể ra hoa và sinh trưởng tốt trong giai đoạn này.

Để kích thích sự ra hoa của sầu riêng, thực hiện siết nước cho cây kéo dài từ 7-14 ngày tùy theo độ ẩm của đất và tình trạng của cây. Nếu cây sầu riêng có hiện tượng héo mà chưa ra mầm thì tưới lại với lượng nước chỉ bằng 30% lúc bình thường, rồi tiếp tục siết nước tạo độ khô cho đất cho đến khi xuất hiện mầm hoa. Khi hoa ra khoảng 3-4 cm, tiến hành tưới nước trở lại.

II. Tỉa hoa tập trung dinh dưỡng nuôi hoa, tăng sản lượng.

Sầu riêng ra hoa nhiều, thường thì không đủ dinh dưỡng để nuôi trái, vì vậy ta cần tỉa hoa giúp hạn chế cạnh tranh dinh dưỡng khiến hoa phát triển không đồng đều.

Khi hoa được từ 3 đến 5 cm ta tỉa giữ những chùm hoa khoẻ, đồng đều,to có cự li vừa phải không quá dày. Những chùm hoa ở gần thân cần được loại bỏ vì quả ở khu vực này phát triển kém.

Ngay sau khi hoa nở đủ chiều dài ta bắt đầu tỉa ngay, tránh hiện tượng tỉa kéo dài gây mất dinh dưỡng.

Hoa sầu riêng sẽ ra 3 lần một năm tuỳ vào ý định thu hoạch mà chọn tỉa mỗi đợt. Nếu muốn thu vào chính vụ thì tỉa đợt 1 và 3, còn tuỳ vào giá cả thì trường muốn chín sớm hay muộn thì ta tỉa bỏ đợt 2.

III. Thụ phấn

Ta có thể trồng nhiều loại giống sầu riêng trong một diện tích vườn để diễn ra quá trình thụ phấn chéo khiến dễ đậu trái và năng suất tăng cao.

Nhà vườn cũng có thể tự thụ phấn cho cây trồng, bằng cách thu gom hạt phấn rồi quét vào nhuỵ hoa của cây cần thụ phấn, giờ vàng để thực hiện công việc này giao động từ 21 đến 22 giờ đêm.

 

Với bài viết về KỸ THUẬT XỬ LÝ RA HOA SẦU RIÊNG, chúng tôi FAMEKO mong rằng bà con có thể áp dụng hiệu quả vào vườn sầu riêng của mình. Bà con cũng có thể tham khảo thêm các kỹ thuật chăm sóc sầu riêng ra hoa để đạt được năng suất và chất lượng quả như mong muốn. Chúc bà con thành công với một vụ mùa bội thu. Bà con có thắc mắc gì về cách chăm sóc sầu riêng cũng như cần mua các loại phân bón hữu cơ – chế phẩm sinh học cho cây trồng có thể liên hệ ngay với FAMEKO để được tư vấn nhé.

 

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: