CÁC BIỆN PHÁP CANH TÁC HIỆU QUẢ TRONG NÔNG NGHIỆP

Viết bởi Jayce Phan, Ngày 18/05/2021
CÁC BIỆN PHÁP CANH TÁC HIỆU QUẢ TRONG NÔNG NGHIỆP

Trong Nông Nghiệp hoặc bất kì ngành nghề nào thì việc ưu tiên luôn là giảm được chị phí đầu vào. Sau đây là những chia sẻ từ các vị nông dân đi trước về "các biên pháp canh tác hiệu quả trong nông nghiệp".

1) Để giảm thiểu chi phí canh tác và mang lại hiệu quả cao: Trước khi quyết định trồng cây gì thì điều đầu tiên chúng ta nên tìm hiểu kỹ về vị trí, khí hậu, thổ nhưỡng, nguồn nước và khả năng chăm sóc của mình xem có phù hợp với loại cây trồng đó hay không.

2) Nước, ánh sáng, dinh dưỡng, không khí là các yếu tố bắt buộc cho sự tồn tại và phát triển của cây trồng vì vậy cần được đảm bảo các yếu tố cần thiết sau:

• Đảm bảo nguồn ánh sáng phù hợp với từng loại cây trồng, cần kiểm soát tốt cỏ dại nhất là lúc giai đoạn cây con

• Để cây có thể phát triển bền vững thì khâu cải tạo đất là quan trọng nhất, đất có độ thông thoáng cao, thoát nước tốt, pH ổn định và giàu chất hữu cơ là môi trường lí tưởng cho cây trồng và vi sinh vật có lợi phát triển.

• Chế độ dinh dưỡng cho từng loại cây trồng rất quan trọng trong từng giai đoạn phát triển của cây trồng, khi bón phân cần chú ý đến các vấn đề sau: Loại phân nào sẽ phù hợp với loại cây trồng nào: (ví dụ bón N cho cây có múi thì phân Canxi Nitrat năng suất sẽ cao hơn so với bón phân Amoni Nitrat).  Ta là phải xác định được nồng độ CEC (khả năng trao đổi cation) của đất để làm được điều này chúng ta nên đi kiểm tra thành phần và kết cấu của đất để có cơ sở phân loại phương pháp bón phân phù hợp nhất: loại nào nên bón qua gốc, loại nào nên phun qua lá hay dùng vào thời điểm nào thì hiệu quả: Ví dụ: Trong một số trường hợp, bón Kali cho đất có thể không hiệu quả, ví dụ trên đất sét có khả năng cố định Kali cao hay các trường hợp hàm lượng Ca, Mg, Na trong đất hoặc nước tưới cao vì khả năng hấp thu Kali bị giảm do cạnh tranh cation tại giao diện đất / rễ. Trong tình huống này, ta nên bổ sung Kali qua lá.

• Khi môi trường thuận lợi dinh dưỡng đầy đủ thì vấn đề quản lí sâu, bệnh hại trên cây hoàn toàn không đáng lo ngại bởi vì cây trồng của chúng ta đã có sẵn hệ thống miễn dịch như các hàng rào vật lí, khả năng liền vết thương, cách li và đào thải các mô đã bị nhiễm bệnh để chống lại các tác nhân gây bệnh như nấm, vi khuẩn, virus... và tốc độ phản ứng miễn dịch của cây phụ thuộc vào sức khỏe của cây trước thời điểm nhiễm bệnh. Nấm bệnh tồn tại ở mọi nơi và chúng luôn luôn tấn công cây trồng nhưng chỉ có các cây trồng có bộ rễ yếu, chế độ chăm sóc không hợp lí và cây bị tổn thương mới bị nhiễm bệnh. Và các biện pháp can thiệp hóa học chỉ nên sử dụng khi thật sự cần thiết.

Nguồn sưu tầm 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: