ẢNH HƯỞNG TỈ LỆ AMONIUM/NITRAT CỦA THỰC VẬT

Viết bởi Jayce Phan, Ngày 27/03/2021
ẢNH HƯỞNG TỈ LỆ AMONIUM/NITRAT CỦA THỰC VẬT

Đạm (Nitơ) là thành phần dinh dưỡng quan trọng cấu tạo nên protein, axit amin, diệp lục. Thực vật sử dụng Đạm (Nito) dưới dạnng NH4+ và NO3-, do đó tỉ lệ giữa Ammonium (NH4+)/ Nitrat (NO3-) có một ý nghĩa rất lến đến việc ảnh hưởng đến việc hấp thụ của thực vật và đất..

ẢNH HƯỞNG NHIỆT ĐỘ ĐẾN VIỆC HẤP THỤ AMMONIUM và NITRAT

Ammonium được chuyển hoá ở rễ, Nitrat được vận chuyển từ lá ở đây nó bị khử thành Amonium. Ở nhiệt độ cao, hô hấp của cây tăng lên, năng lượng tiêu thụ nhanh hơn, làm cho chúng ít có khả năng chuyển hóa Amoni ở rễ. Đồng thời, ở nhiệt độ cao, khả năng hòa tan của Oxy trong nước bị giảm xuống, khiến nó cũng ít khả dụng hơn.

Ở nhiệt độ thấp hơn, dinh dưỡng amoni là lựa chọn thích hợp hơn, vì oxy và đường có nhiều hơn ở mức rễ. Ngoài ra, vì việc vận chuyển Nitrat đến lá bị hạn chế ở nhiệt độ thấp, nên việc bón phân Nitrat sẽ làm chậm sự phát triển của cây.

Do đó, kết luận thực tế là nên áp dụng tỷ lệ Amoni / Nitrat thấp hơn ở nhiệt độ cao hơn.

ẢNH HƯỞNG CỦA TỈ SỐ AMMONIUM/NITRAT ĐẾN pH TRONG KHU VỰC RỄ

Cân bằng điện trong tế bào rễ phải được duy trì, do đó, đối với mỗi ion tích điện dương được đưa lên, một ion tích điện dương được giải phóng và điều này cũng đúng với các ion mang điện tích âm.

Do đó, khi cây hấp thụ Amoni (NH4 +), nó sẽ giải phóng một proton (H +) vào dung dịch đất. Tăng nồng độ proton xung quanh rễ, làm giảm độ pH xung quanh rễ.

Theo đó, khi cây hấp thụ Nitrate (NO3-), nó sẽ giải phóng bicarbonate (HCO3-), làm tăng độ pH xung quanh rễ.

Chúng ta có thể kết luận rằng sự hấp thụ Nitrate làm tăng độ pH xung quanh rễ trong khi sự hấp thụ Amoni làm giảm nó.

Hiện tượng này đặc biệt quan trọng trong môi trường ít đất, nơi rễ có thể dễ dàng ảnh hưởng đến độ pH trung bình vì thể tích của chúng tương đối lớn so với thể tích của môi trường. Để ngăn pH trung bình thay đổi nhanh chóng, chúng ta nên giữ một tỷ lệ Amoni / Nitrat thích hợp, theo giống cây trồng, nhiệt độ và giai đoạn phát triển.

Đáng chú ý là trong những điều kiện nhất định, độ pH có thể không đáp ứng như mong đợi do quá trình nitrat hóa (chuyển hóa Amoni thành Nitrat bởi vi khuẩn trong đất). Quá trình nitrat hóa là một quá trình diễn ra rất nhanh và amoni được thêm vào có thể nhanh chóng được chuyển hóa và hấp thụ dưới dạng Nitrat, do đó làm tăng độ pH trong vùng rễ thay vì giảm nó.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm tại đây !

Nguồn bài viết: https://www.smart-fertilizer.com/articles/

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: