TỔNG QUAN VỀ CÂY SẦU RIÊNG

Viết bởi Fameko, Ngày 01/03/2021
TỔNG QUAN VỀ CÂY SẦU RIÊNG

- Sầu riêng là loại cây trồng có giá trị cao, được ưa chuộng và trồng nhiều ở các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Mianmar, Philippines, Campuchia, Lào,… ngoài ra chúng còn được trồng ở một số nước khác như Ấn Độ, Srilanka và Bruney.

- Ở Việt Nam, các vùng canh tác sầu riêng thường sẽ tập trung ở các tỉnh như Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long, Bình Phước, Đồng Nai hay Lâm Đồng.

- Môi trường sống thích hợp nhất dành cho cây sầu riêng là nơi có nhiệt độ từ 24-30oC; dưới 22oC hoặc trên 40oC đều không phải điều kiện thích hợp để sầu riêng sinh trưởng và phát triển. Sầu riêng là cây ưa ẩm những lại không chịu được úng nước, vì thế chỉ nên trồng ở những nơi có lượng mưa khoảng 2.000mm/năm, có thể trên 3.000mm nhưng phân bổ đều trong năm. Ở những nơi có mùa khô kéo dài 4-5 tháng như Đồng Bằng Sông Cửu Long thì cần phải tưới nước thường xuyên để cây sống tốt; trong khi ở Bảo Lộc, Di Linh khí hậu với nhiệt độ ổn định, lượng mưa nhiều, mùa khô ngắn khoảng 2-3 lại là nơi lý tưởng để trồng loại cây này.

tổng quan sầu riêng

Cây sầu riêng

- Tuy là cây thân gỗ nhưng thân cây yếu, dễ gãy, lại có nhiều thân phụ nên khi gặp gió lớn hay mưa to, sầu riêng dễ bị bật gốc, gãy nhánh và rụng quả nhiều gây tổn thương cho cây và ảnh hưởng xấu đến năng suất. Để khắc phục, có thể cắt tỉa bớt cành vượt khi cây còn nhỏ và kiểm soát chiều cao của cây sao cho phù hợp với điều kiện thời tiết. Bên cạnh đó có thể kết hợp trồng các cây chắn gió quanh vườn để bảo vệ cây.

- Khi còn nhỏ sầu riêng thích bóng râm vì ánh sáng nhiều dễ làm cây bị mất nước. Nhưng cây trưởng thành với thân gỗ lớn và tán rộng lại cần nhiều ánh sáng để thuận tiện cho việc quang hợp cho ra hoa quả. Không nên trồng mật độ dày hay trồng xen với các loại cây lớn.

- Đất trồng sầu riêng nên là đất thịt hoặc đất thịt pha cát, đất phù sa, đất đỏ bazan; chúng không thích hợp trồng ở đất nhiều cát, đặc biệt là đất giồng cát. Đất cần giàu chất hữu cơ, có tầng canh tác dày và dễ thoát nước. Mực nước ngầm từ 1 - 1,2m, nếu bị đọng nước cây rất dễ bị thối rễ. Độ pH của đất từ 5-7.

- Lúc cây còn nhỏ sẽ cần nhiều đạm để phát triển, khi cây bước sang giai đoạn trổ quả cần nhiều lân, nhất là Kali để thúc đẩy việc ra hoa và tăng chất lượng quả. Vào giai đoạn quả trưởng thành và chín tới, bón đủ Kali sẽ giúp cơm có màu vàng đậm và có vị ngọt hơn. Nếu muốn bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây, có thể bón thêm phân có Ca hoặc Mg giúp cây tăng trưởng và phát triển tốt hơn, hạn chế việc cơm sầu riêng bị sượng.

Các sản liên quan tới sầu riêng 

Nguồn: Internet

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: